Logo Vovinam – Lý giải viền trắng hình chữ S

Logo của Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo trải qua nhiều năm tháng có những biến đổi tùy theo từng thời kỳ.

Khởi đầu từ khi Môn phái Vovinam chưa được nối thêm cụm từ Việt Võ Đạo. Trên Logo cũng không có bản đồ Việt Nam!

Logo được cho là do sáng tổ Nguyễn Lộc thiết kế (trái) và biểu tượng Cương Nhu trên góc trái của Bằng Đẳng Cấp Vovinam-Việt Võ Đạo (bằng con Rồng) (phải)

Rồi đến thời kỳ Môn phái mang danh xưng Vovinam-Việt Võ Đạo thì logo có thêm bản đồ Việt Nam. Sau đó vào khoảng thập niên 80 đến những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, thì phù hiệu lại không có chữ Vovinam, mà chỉ còn là danh xưng Việt Võ Đạo, đồng thời trên phù hiệu cũng không có bản đồ Việt Nam!

Sau năm 1992 thì phù hiệu Vovinam-Việt Võ Đạo được phục hồi nguyên trạng!

Về hình thức, ngoài việc phù hiệu có vòng tròn trắng khép kín bên ngoài (vòng Đạo Thể) thì giữa 2 thái cực Âm Dương (xanh & đỏ) có một dãi viền trắng nhỏ chạy theo đường lượn cong hình chữ S cách ly 2 thái cực này.Điều này đi ngược với nguyên lý Âm Dương tương tác! Bởi khi tương tác thì phần đầu cực này phải tiếp xúc với phần cuối của cực kia chứ không thể có khoảng cách được.Tuy nhiên hình vẽ dãi viền trắng cách ly 2 cực trong phù hiệu của Môn phái đã có và tồn tại qua nhiều thập kỷ (từ khi Vovinam khởi nguyên do sáng tổ Nguyễn Lộc vẽ, đến suốt thời kỳ Chưởng môn còn tại thế) mà không thấy ai có lý giải nào! Trong khi khắp nơi, đâu đó vẫn sử dụng phù hiệu này lúc thì có dãi viền trắng giữa 2 thái cực, lúc thì 2 thái cực liền nhau không có viền trắng chữ S.Theo luận thuyết Âm –Dương thì 2 cực này phải tiếp xúc với nhau.Tuy nhiên. Với Vovinam thì biểu tượng Âm- Dương trên phù hiệu được lý giải theo một cách khác. Cách của Vovinam!Thông thường, theo nguyên tắc sử dụng biểu tượng Âm –Dương trong thuyết Âm –Dương của triết lý Phương Đông, thì trong 2 bầu Dương và Âm có 2 chấm tròn nhỏ, mang ý nghĩa trong Âm có Dương và trong Dương có Âm. (trong ngày có đêm và trong đêm có ngày, trong Cương có Nhu và trong Nhu có Cương…)

Để minh định rõ hơn cho lý luận này, ta lấy ví dụ trạng thái “ngày và đêm” Ban ngày theo quan niệm thông thường dân gian là khoảng từ 5 giờ sáng đến 6 giờ chiều. và ban đêm thường được quy ước từ sau 6 giờ chiều đến trước 5 giờ sáng. Nhưng theo luận thuyết Âm-Dương thì sau 12 giờ trưa (Dương = Ngày) đã chuyển qua Âm, nói một cách khác Âm- Dương trong luận thuyết được tính: Sau 0 giờ đến 12 giờ trưa là Dương = Ngày) Sau 12 giờ trưa đến 24 giờ là Âm = Đêm).Vì vậy sau 12 giờ trưa đã là “Đêm” trong “Ngày” ( biểu tượng chấm tròn xanh trên phần bầu ra của cực Dương = Đỏ). Ngược lại khoảng thời gian sau 0 giờ đã là “Ngày” trong “Đêm” (biểu tượng chấm tròn đỏ trên phần bầu ra của cực Âm =Xanh). Đó là luận thuyết Âm Dương.Với Vovinam thì không áp dụng luận thuyết Âm –Dương, mà chỉ ứng dụng tính chất của nó mà thôi, nghĩa là Âm là mềm dẽo và Dương là cứng mạnh, hay nói một cách khác chỉ ứng dụng phần lý luận Cương – Nhu trong thuyết Âm-Dương. Vì vậy trên 2 cực Âm-Dương đã không xuất hiện 2 chấm tròn nhỏ (trong Âm có Dương và trong Dương có Âm)Từ lý luận này đã cho thấy sự khác biệt giữa thái cực Âm-Dương của triết lý Phương Đông và thái cực Âm-Dương (Cương-Nhu) trong nguyên lý của Vovinam.Vòng tròn trắng bao quanh thái cực Âm-Dương trên phù hiệu Vovinam chính là vòng Đạo thể. Đạo thể có nhiệm vụ điều hòa và khắc chế sự tương tác của Âm và Dương.

Nghĩa là, cho dù tương tác, xung đột thế nào thì vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát, quản lý của cái “Đạo”.
Phần quan trọng chúng ta đang đề cập đến là viền trắng chữ S ngăn cách giữa 2 cực Âm-Dương trong phù hiệu có phải ngẫu nhiên? Có phải do “in lệch”?

Và nếu không phải “ngẫu nhiên” hay “in lệch” thì viền trắng chữ S mang nhiệm vụ gì?

Tôn chỉ của Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo đã nêu rõ. “ Chỉ dùng võ để tự vệ, để cảnh cáo và để cảm hóa người” hay nói một cách khác: Vovinam không dùng võ để sát hại hay trả thù người.

Vậy thì viền trắng hình chữ S ngăn cách giữa 2 thái cực Âm-Dương chính là sự dừng lại của người môn đồ Vovinam khi sử dụng võ, dù Cương hay Nhu.

Nếu đòn thế của người môn đồ Vovinam được tung ra nhằm triệt hạ đối phương không một chút nương tay, thì biểu tượng chính là hình vẽ 2 thái cực Âm và Dương khít lại với nhau.

Nếu người môn đồ của Vovinam tuân thủ theo tôn chỉ của Môn phái “chỉ dùng võ để cảm hóa người” thì khi phát đòn sẽ dừng lại để bảo tòan mạng sống của đối phương. Đó là “quyền lực” của viền trắng chữ S tức là cái Đạo vậy.

Theo tôi thì cho dù sử dụng phù hiệu có hay không dãi viền trắng chữ S, về nguyên tắc Hội đồng Chưởng quản Môn phái cũng cần ra một văn bản xác nhận kèm theo lý giải để vừa mang tính hợp pháp, vừa thuyết phục về mặt lý luận, đồng thời có quyết định sử dụng chính thức chứ không thể “ai biết thì làm, không biết thì thôi”!

Nhân đây, thiết nghĩ giới chức có thẩm quyền của Môn phái cũng cần có phản ứng với một số nhà sản xuất phù hiệu Môn phái, yêu cầu họ chỉnh sửa biểu tượng hình bản đồ Việt Nam trên phù hiệu cho giống hình bản đồ VN (giống ở đây là hình dáng sắc nét, bởi trên thực tế có không ít phù hiệu hình bản đồ giống như củ gừng!), như vậy mới nói lên tính trân trọng cần thiết.

Đây là phù hiệu được cho là đã chỉnh sửa và sự thống nhất của các thầy:

Bài viết được dẫn nguồn từ Blog của võ sư Châu Minh Hay

Nguồn: https://hocvovinam.wordpress.com/2013/06/19/logo-vovinam-ly-giai-vien-trang-hinh-chu-s/

Related Posts
75 VĐV tranh tài tại Giải võ cổ truyền, vovinam TP Đà Nẵng

Tại Cung thể thao Tiên Sơn, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng vừa tổ chức khai mạc giải Read more

Biểu diễn: Quyền Nhật Nguyệt Đại Đao -Vovinam

Nhật Nguyệt Đại Đao Quyền -Vovinam Biểu diễn: Huỳnh Khắc Nguyên Nhật Nguyệt Đại Đao Pháp là bài quyền sử dụng Read more

Biểu diễn: Quyền Song Dao Pháp – Vovinam

Song Dao Pháp Quyền, Huy Chương Vàng Giải Vô Địch Trẻ Vovinam Toàn Quốc 2023 Song Dao Pháp là Bài Quyền Read more

Biểu diễn: Quyền Tinh Hoa Lưỡng Nghi Kiếm Pháp – Vovinam

Tinh Hoa Lưỡng Nghi Kiếm Pháp là bài quyền có binh khí thứ 2 (sau bài Song Dao Pháp) của môn phái Vovinam Việt Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *