Vovinam – Lá cờ đầu phong trào võ thuật ở Phú Yên

Đoàn kết, sáng tạo và quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ, đó là những yếu tố mang lại hiệu quả hoạt động của Hội Vovinam Việt Võ Đạo trong năm 2023.

Dn rõ nét

Hội Vovinam Việt võ đạo là một trong những hội võ truyền thống và có số lượng võ sinh tham gia tập luyện đông nhất trong các môn võ trên địa bàn tỉnh với khoảng 1.900 võ sinh. Nhiều năm qua, Hội Vovinam Việt võ đạo luôn giữ được lửa trong hoạt động phát triển phong trào. Đây là nền tảng để hội đặt những dấu ấn thành công trong năm 2023.

Sau một thời gian lắng xuống do dịch COVID-19, Hội Vovinam Việt võ đạo trở lại ấn tượng bằng việc tổ chức Giải Vovinam các lứa tuổi tỉnh Phú Yên năm 2023 để lại nhiều ấn tượng tốt trong công tác tổ chức và chuyên môn. Đặc biệt, tại giải lần này, nội dung võ nhạc lần đầu tiên được đưa vào thi đấu.

Đây có thể xem là một trong những điểm mới và cũng là điểm nhấn của giải. Các VĐV háo hức tranh tài, người xem cũng mãn nhãn với màn trình diễn võ thuật kết hợp với âm nhạc, tạo ra bầu không khí sôi động trên các khán đài, tạo sự phấn khởi cho những người phát triển phong trào Vovinam Phú Yên.

Từ thành công này, đội tuyển Vovinam Phú Yên được xây dựng lại với những hy vọng mới, sớm trở lại đấu trường quốc gia. Tuy chỉ tập luyện một thời gian ngắn, nhưng đội tuyển Vovinam Phú Yên đã thi đấu thành công tại Giải Vovinam miền Trung lần thứ I – năm 2023 và xếp thứ 3 toàn đoàn, mang lại nhiều giá trị tinh thần, tạo niềm tin cho những người có tâm huyết với hoạt động phát triển phong trào Vovinam trên địa bàn tỉnh.

Những thành công vừa nêu có xuất phát điểm từ cách làm việc khoa học, đoàn kết và đặc biệt là khả năng huy động nguồn lực xã hội hóa, đóng góp cho những kế hoạch phát triển phong trào Vovinam.

“Hội Vovinam Việt võ đạo Phú Yên hiện có 31 HLV Hoàng đai nhị cấp trở lên; 15 thành viên ban chấp hành luôn hoạt động hướng đến sự thành công chung của Vovinam Phú Yên. Khi đề ra kế hoạch hoạt động, chúng tôi luôn có sự trao đổi với các thành viên và khi bắt tay vào thực hiện, mọi người cùng nỗ lực.

Từng hoạt động đều được rút kinh nghiệm để tìm ra những phương án tốt nhất. Tôi nghĩ rằng sự đồng lòng, đoàn kết đã mang lại những thành công cho Hội Vovinam Việt võ đạo trong năm 2023.

Hiện tại chúng tôi vẫn đang phối hợp tốt với Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT, nếu đúng kế hoạch, trong những năm tới, đội tuyển Vovinam Phú Yên sẽ trở lại đấu trường quốc gia một cách chắc chắn và bền vững”, ông Nguyễn Quý, Chủ tịch Hội Vovinam Việt võ đạo Phú Yên cho biết.

To làn gió mi

Trong năm, hội đã tập trung phát triển điểm tập, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn; tổ chức 29 khóa thi/1.620 học sinh; tham gia khóa thi cao đẳng tại TP Hồ Chí Minh do Liên đoàn Vovinam Việt võ đạo tổ chức, kết quả đạt Hồng đai tam cấp (1 võ sư), Hồng đai nhị cấp (1 võ sư), chuẩn Hồng đai (4 võ sư).

Hội Vovinam Việt võ đạo còn phối hợp với các phòng GD-ĐT TX Sông Cầu, TP Tuy Hòa, Tuy An, Sơn Hòa và Đồng Xuân tổ chức tập huấn các bài tập võ nhạc Vovinam cho gần 250 giáo viên. Đây được xem là cơ sở vững chắc để đưa Vovinam vào trường học, quảng bá những tinh hoa võ Việt đến với học sinh tiểu học và THCS.

https://baophuyen.vn/upload/Images/2023/thang12/10/AT3.jpg

Để việc tập huấn đạt chất lượng, Hội Vovinam Việt võ đạo thành lập tổ chuyên môn với 6 thành viên đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn. Các thành viên này tìm tài liệu liên quan đến các bài biểu diễn võ nhạc phù hợp để hướng dẫn cho các giáo viên ở địa phương.

Hội Vovinam Việt võ đạo chủ động kinh phí thuê địa điểm, bồi dưỡng các võ sư, HLV làm công tác giảng dạy. Với sự chuẩn bị chu đáo của Hội Vovinam Việt võ đạo và các phòng GD-ĐT, các buổi tập huấn võ nhạc đã thành công và mang đến nhiều hướng đi mới cho sự phát triển của phong trào Vovinam trên địa bàn tỉnh.

Chị Lê Thị Thu Hồng, giáo viên Trường tiểu học Kim Đồng cho biết: “Tôi rất hào hứng tham gia lớp tập huấn võ nhạc Vovinam do Hội Vovinam Việt võ đạo phối hợp Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa tổ chức. Không những được bổ sung những điều thú vị từ võ Vovinam, điều tôi nhận thấy là các bài võ nhạc sẽ giúp ích cho học sinh rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất rất tốt”.

Võ nhạc sẽ là một trong những nội dung giúp Vovinam Phú Yên trở lại đường đua cả nước

Võ sư Đoàn Phước Thiện, Phó Chủ tịch Hội Vovinam Việt võ đạo Phú Yên, Tổ trưởng Tổ võ nhạc Vovinam chia sẻ: “Võ nhạc Vovinam là kết hợp giữa võ và vũ đạo, tạo ra những động tác hiệu quả cho người tham gia tập luyện.

Bên cạnh đó, sự kết hợp với các loại binh khí hiện có của Vovinam làm cho màn trình diễn trở nên hấp dẫn hơn. Lợi thế của võ nhạc khi áp dụng vào thực tiễn chính là tính đa dạng, sáng tạo của từng bài. Một bài võ nhạc phải kết hợp giữa các đòn thế Vovinam cả nhu và cương trên nền nhạc, phối khí hoàn toàn khác nhau, tạo nên sự sinh động của bài võ nhạc.

Tại các buổi tập huấn, tôi nhận thấy giáo viên giáo dục thể chất ở các trường rất hào hứng tham gia. Hy vọng với quyết tâm và đoàn kết của thành viên trong hội, việc triển khai tập huấn võ nhạc Vovinam sẽ hoàn thành tại 9 huyện, thị xã, thành phố trong năm 2024 và mở ra hướng đi mới cho Vovinam Phú Yên”.

Năm 2023, Hội Vovinam Việt võ đạo là một trong những hội võ tích cực phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT trong việc tìm kiếm và phát triển tài năng VĐV Vovinam. Đội tuyển Vovinam sẽ tiếp tục tuyển chọn thêm VĐV Vovinam trong năm 2024, với khoảng 8 suất VĐV chuyên nghiệp, thi đấu cho đơn vị Phú Yên tại đấu trường quốc gia.

THEO NHẬT HUY – BÁO PHÚ YÊN ONLINE

Related Posts
75 VĐV tranh tài tại Giải võ cổ truyền, vovinam TP Đà Nẵng

Tại Cung thể thao Tiên Sơn, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng vừa tổ chức khai mạc giải Read more

Logo Vovinam – Lý giải viền trắng hình chữ S

Logo của Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo trải qua nhiều năm tháng có những biến đổi tùy theo từng thời kỳ. Read more

Nhuyễn Tiên – Vua của binh khí và kẻ giết người đáng sợ

Được dùng trong các hình phạt thời xưa, nhuyễn tiên được xem như là một trong những loại vũ khí Read more

Võ cổ truyền Việt Nam – Lịch sử phát triển

Võ cổ truyền Việt Nam dùng để chỉ những hệ phái võ thuật lưu truyền trong suốt trường kỳ lịch Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *